วัดโคกอู่ทอง

มหามณฑปหลวงปู่โสฬส วัดโคกอู่ทอง ปราจีนบุรี

สวัสดีครับมาพบกันอีกแล้วกับบล็อก Amazing ปราจีนบุรี วันนี้จะพามาเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง หลังจากที่พาไปเที่ยวคาเฟ่ และร้านอาหารมาเยอะแล้ว เราก็จะมาเปลี่ยนสถานที่กันหน่อย วันนี้ผมเองก็จะพามาทำความรู้จัก กับวัด ในจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งหลายๆท่าน ก็อาจจะยังไม่รู้จัก วัดนี้มีชื่อว่า วัดโคกอู่ทอง ปราจีนบุรี หรือ มหามณฑปหลวงปู่โสฬสวัดโคกอู่ทอง ครับ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ในจังหวัดปราจีนบุรี เดี๋ยวเราไปชมภาพบรรยากาศกันเลยครับ
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทองนี้ เป็นวัดเก่าแก่ มีอายุมากกว่า 200 กว่าปีมาแล้ว ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ตำบลโพธิ์งาม อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งมาหามณฑป ที่เราเห็นอยู่นี้ สร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2555 เมื่อหลวงปู่ท่านมรณภาพ วันที่ 5 พฤศจิกายน 2555 ได้เริ่มเตรียมการ คิดก่อสร้างเอาไว้ และได้เริ่มทำการก่อสร้างเมื่อปี 2556 ซึ่งท่านหลวงปู่ได้ฝากเอาไว้ว่า 
 
เมื่อจะสร้างมณฑป ถ้าท่านมรณภาพแล้วไม่ต้องเผาท่าน ร่างกายของท่านจะไม่เน่าไม่เปื่อย ให้สร้างมณฑป เพื่อเก็บสรีระของท่านไว้ เมื่อเก็บสรีระสังขารของท่านไว้ครบ 1 ปี จะมีการเปลี่ยนถวายจีวรใหม่ให้ท่านหลวงปู่ ลูกศิษย์จึงได้อธิฐานไว้ว่า ถ้าร่างกายมีการเน่าเปื่อยจะขออนุญาตเผา แต่ถ้าร่างกายไม่เน่าไม่เปื่อย อย่างที่ท่านสั่งเอาไว้ ก็จะมีการสร้างมณฑปต่อ จึงเป็น มหามณฑป มาถึงทุกวันนี้
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง
จากภาพด้านบนนี้ ภาพมาหามณฑป จะออกแบบเป็นสไตล์ยุโรป ซึ่งในมณฑปจะมี 5 จุด ที่เข้ามาแล้ว ต้องสักการะ จุดที่ 1 ก็จะคือ พระบรมสารีริกธาตุ  ซึ่งได้รับมาจาก สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช จุดที่ 2 ก็จะเป็นพระนาคปรก จุดที่ 3 ก็จะเป็นรัชกาลที่ 5 จุดที่ 4 ก็จะเป็นรัชกาลที่ 9 จุดที่ 5 ก็จะเป็นสรีระสังขารของ หลวงปู่โสฬส ยโสธโร 
 
ที่นี่ก็จะมีทั้ง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทำไมจึงออกแบบ มหามณฑป ลักษณะแบบนี้ ซึ่งเป็นแนวคิดที่จะให้ลูกหลาน ได้เข้ามาเยี่ยมชม และเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดปราจีนบุรี จึงได้ออกแบบ เป็นมณฑปสไตล์ยุโรปร่วมสมัยครับ
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง
วัดโคกอู่ทอง

” ขอบคุณข้อมูลจาก นายสมชัย ยาจันทร์ทา เป็นผู้ออกแบบ ควบคุมการก่อนสร้าง มาหามณฑปหลวงปู่โสฬส วัดโคกอู่ทอง ปราจีนบุรี  “

เป็นยังไงกันบ้างครับภาพบรรยากาศ เป็นมหามณฑป ที่สวยมากๆเลยใช่ไหมครับ ใครมาเที่ยวปราจีนบุรี ก็สามารถเข้ามาสักการะกันได้นะครับ ซึ่งทางวัดเปิดให้เข้าชมทุกวันครับ สำหรับวันนี้ผมก็ต้องขอตัวไปหาสถานที่ต่อไปก่อน เพื่อจะมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จัก แล้วพบกันใหม่ในบล็อกต่อไป อย่าลืมเข้าไปติดตามข้อมูลของเราได้ที่ เพจ Amazing ปราจีนบุรี ด้วยนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ 

พิกัดร้าน มาหามณฑปหลวงปู่โสฬส ปราจีนบุรี

ตำบลโพธิ์งาม อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี 25130

ปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.

โทร. 087-588-1111

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *